Trải nghiệm tắm rừng trong thành phố (Urban Forest Bathing)

Tắm rừng là gì? Trong thành phố làm gì có rừng mà tắm? Hãy cùng giải mã những điều mới lạ về tắm rừng trong thành phố nhé!

Tắm rừng là hoạt động dễ dàng trải nghiệm, giúp thư giãn và tĩnh tâm.

Tắm rừng là hoạt động dễ dàng trải nghiệm, giúp thư giãn và tĩnh tâm.

Tắm rừng trong thành phố là gì?

Tắm rừng (Forest Bathing), thuật ngữ tiếng Nhật là Shinrin-yoku, là dành thời gian để dạo chơi và đắm mình trong không gian xanh của cây cỏ. Tắm rừng trong thành phố là cách nói ví von về khái niệm “đem rừng về thành phố”. Người thành phố sẽ tìm những góc không gian xanh mát, yên tĩnh ngay trong nội ô, để dạo chơi hoặc đơn giản là ngồi chơi, và dành trọn vẹn các cảm xúc và các giác quan cho khoảng thời gian trải nghiệm tắm rừng này.

Tắm rừng trong thành phố đơn giản là tìm một góc xanh nhỏ xinh, yên tĩnh và ngồi yên, dành trọn vẹn từng phút giây cho hiện tại.

Tắm rừng trong thành phố đơn giản là tìm một góc xanh nhỏ xinh, yên tĩnh và ngồi yên, dành trọn vẹn từng phút giây cho hiện tại.

Tắm rừng là liệu pháp tinh thần nổi tiếng từ Nhật Bản, có tác dụng giúp con người thư thái, giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng. Liệu pháp này ra đời sau các nghiên cứu chứng minh việc đi bộ trong rừng và sống gần gũi với thiên nhiên cây cỏ giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, giảm nhịp tim và huyết áp, cũng như giúp tinh thần thư thái và khiến chúng ta ngủ ngon. Như vậy, cây cối góp phần không nhỏ trong việc điều trị tâm lý và tinh thần cho con người.

Với những lợi ích đó, có vẻ như người thành thị có phần thiệt thòi khi không có nhiều không gian xanh trong thành phố, cộng thêm nhịp sống hối hả và công việc bận rộn khiến nhiều người bị “mắc kẹt” trong bốn bức tường bê tông ngày này qua tháng khác. Việc “mang người thành thị về rừng” có khá nhiều hạn chế về thời gian hơn là “mang rừng về thành phố”. Thế là giải pháp “tắm rừng trong thành phố” ra đời.

Tắm rừng trong thành phố như thế nào?

Có thể kết hợp sử dụng những tinh dầu thiên nhiên, những loại chiết xuất từ gỗ, hay vỏ cây để thư giãn và tĩnh tâm.

Có thể kết hợp sử dụng những tinh dầu thiên nhiên, những loại chiết xuất từ gỗ, hay vỏ cây để thư giãn và tĩnh tâm.

Tắm rừng trong thành phố đơn giản là tìm một góc xanh nhỏ xinh, yên tĩnh, đi bộ dạo quanh hoặc chỉ cần ngồi yên, quan trọng là dành trọn vẹn từng phút giây cho hiện tại. Đó là lúc con người tạm dẹp đi những bộn bề lo toan, những công việc dang dở, những khó khăn chưa giải quyết, chỉ để ngồi yên thảnh thơi chơi với cỏ cây mây trời. Đó là lúc chúng ta ngồi lại với cảm xúc và chơi với các giác quan của mình. Chúng ta có thể nhìn ngắm kĩ hơn từng loại cây, có thể sờ, chạm vào cây, cảm nhận độ mềm mịn của lá cây, cái xù xì gai góc của vỏ cây trong khi tai lắng nghe âm thanh của cuộc sống, tiếng chim hót ban sớm hay tiếng quét lá của ai đó trước sân. Lý tưởng hơn hết là tìm được một khu vườn thảo mộc, nơi ta có thể thoải mái nếm thử và ngửi hương thơm đặc trưng của mỗi loại thảo mộc. Có khi một chiếc lá khô vô tình nhắc ta nhớ về một kỉ niệm vu vơ nào đó, có thể là kỉ niệm buồn, có thể là kỉ niệm vui, hoặc chỉ là một sự kiện thoáng qua, cứ hãy ghi nhận cảm xúc ấy.

Chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng những tinh dầu thiên nhiên, những loại chiết xuất từ gỗ, hay vỏ cây (tinh dầu gỗ trầm hương, đàn hương, tuyết tùng…) Đây là những loại mang mùi hương đặc trưng của rừng, khá trầm và ấm, rất thích hợp để thư giãn và tĩnh tâm.

Một ly trà thảo mộc nóng sẽ là cách tuyệt vời để kết thúc buổi tắm rừng trọn vẹn. Bạn có thể ngồi thưởng trà một mình hoặc trò chuyện cùng với một nhóm bạn. Tắm rừng là hoạt động dễ dàng trải nghiệm, ít tốn kém và hầu như không cần trang phục hay dụng cụ gì, bạn chỉ cần một bộ đồ thoải mái và một đôi giày đi bộ thoải mái nếu bạn chọn cách đi dạo quanh. Bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, miễn là có không gian xanh mát như công viên, khu vườn nhỏ trong nhà, góc ban công với vài chậu cây.

Nguồn: https://saigontinhay.com/trai-nghiem-tam-rung-trong-thanh-pho-urban-forest-bathing/

Chia sẻ: